ข่าวเกษตร
 
เยี่ยมดูการปลูกมะนาวในท่อซิเมนต์ ของ พ.ท. จรัญ หนูเนียม

             เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผม คุณนิพนธ์ สุขสะอาด และคุณเพียง ใจ พลายด้วง ชักชวนกันไปเยี่ยมแปลงปลูกมะนาวในท่อซิเมนต์ ของนายทหาร นอกราชการ ยศ พันโท เป็นบุคคลที่รักอาชีพการเกษตรทดสอบทดลองปลูกพืชหลายชนิด เมื่อไปถึงแปลงเราได้พบกับเกษตรกร พันโทจรัญ หนูเนียม และทีมงานสำนักงานเกษตรอำเภอลานสกา ได้ทราบจาก พันโทจรัญ หนูเนียม ว่าทำมาแล้วหลายอย่างในแปลงปลูกนี้ ทั้งส้มเขียวหวาน กระท้อน มังคุด ก็ต้องเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพราะที่ผ่านมาได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง คือ ผลกำไร ความคุ้มทุน และเมื่อช่วงปลายปี 2549 ได้ข้อมูลเรื่องมะนาวพันธุ์พิจิตร 1 ว่าเป็นพันธุ์ที่ต้านทานโรค มีผลดก ผลโต ให้น้ำหนักดี บังเอิญว่าอยากปรับเปลี่ยนการปลูกพืชในแปลงดังกล่าวอยู่พอดี จึงเดินทางไปดูงานที่จังหวัดพิจิตร เห็นแล้วน่าสนใจมาก จึงได้ซื้อกิ่งพันธุ์มาปลูก 500 กิ่งปลูกแทนพื้นที่มังคุดเดิมโดยการลงปลูกในท่อซิเมต์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร สูง 50 ซ.ม. วางเรียงเป็นแถวห่างกัน 3X4 เมตร ตรงก้นท่อใช้ฝาปิดของท่อซิเมนต์ขนาดเท่ากันวางรอง และมีรูให้ระบายน้ำได้ ทำเช่นนี้เพื่อป้องกันไม่ให้รากลงดิน หลังจากนั้นจัดวางระบบน้ำ แล้วเอากิ่งพันธุ์ลงปลูก ปัจจุบันปลูกไปแล้วทั้ง 500 ต้น โดยปลูกลงดินด้วย 300 ต้น ปลูกในท่อซิเมนต์ 200 ต้น พันโทจรัญ หนูเนียม เล่าว่า ที่สนใจการปลูกมะนาวในท่อซิเมนต์ เนื่องจากจะสามารถบังคับน้ำเพื่อการออกดอกได้ง่ายกว่าปลูกลงดิน ท่านจึงมีความสนใจและศึกษาเรียนรู้ เพื่อต้องการบังคับให้มะนาวออกดอกออกผลนอกฤดูกาลปกติซึ่งราคาดีกว่ามาก
ในเรื่องของการใช้ปุ๋ย จะทำปุ๋ยหมักไว้ใช้เอง ทำน้ำหมักชีวภาพ ทำน้ำหมักสมุนไพรไล่แมลง ศึกษาเรียนรู้วิธีการควบคุมการให้น้ำมะนาว โดยการติดตั้งระบบน้ำ ควบคุมน้ำ ปัจจุบันเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้พอสมควรจากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ทดสอบ ทดลอง
ท่านใดสนใจที่จะร่วมศึกษาหรือชมแปลง ติดต่อ พันโท จรัญ หนูเนียม ได้ที่ บ้านเลขที่ 63/6 หมู่ 7 ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช โทร.081-9681438 ได้ทุกวัน

 

 
     
     
     
 
 
 
ชาญวิทย์ สมศักดิ์ รายงาน